ผู้เขียน หัวข้อ: ควรระวัง ผลเสียกับผู้ป่วย ที่อาจเกิดขึ้นได้จากการรับประทานอาหารสายยาง  (อ่าน 850 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 355
    • ดูรายละเอียด
อย่างที่หลายๆท่านน่าจะทราบกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่า อาหารทางสายยาง หรืออาหารปั่นผสมนั้นในสมัยนี้ถือว่านิยมแพร่หลายมากๆ ในการนำมาใช้กับผู้ป่วยที่ไม่สามารถกลืนอาหาร หรือรับประทานอาหารเองได้ แต่ระบบต่างๆในการย่อยอาหารยังคงสมบูรณ์เป็นปกติอยู่

ซึ่งอาหารปั่นผสมเหล่านี้มีสูตรต่างๆมากมายที่ถูกผลิตออกมาให้เหมาะสมกับผู้ป่วยในแต่ละรายเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยเกิดภาวะการขาดสารอาหาร เพราะอาจจะทำให้สุขภาพร่างกายของผู้ป่วยที่ท่านรัก แย่ลงไปด้วยนั่นเอง แต่อย่างที่ได้บอกกล่าวไว้ตลอดว่า การเลือกอาหารทางสายยาง ก็ควรจะต้องเกิดการศึกษาให้ดีและละเอียด หากว่าต้องการซื้อแบบสำเร็จรูปก็ควรเลือกบริษัท หรือผู้ผลิตรวมถึงโรงงานที่ได้มาตรฐานสากล และระบบความสะอาดต้องดีมากๆ เพราะสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพื่อไม่ให้ผู้ป่วยเกิดการติดเชื้อ

ก่อนที่จะเข้าเรื่องหลักเลย ด้วยความเป็นห่วงผู้ป่วยที่ต้องรับอาหารทางสายยางที่มีประโยชน์และคุณค่าต่อสุขภาพร่างกาย จึงอยากจะขอแนะนำ บริษัทที่ให้บริการงานสนับสนุนต่างๆในโรงพยาบาลที่มีมาตรฐานสากล งานทางด้านอาหารในกลุ่มโรงพยาบาลชั้นนำภายใต้มาตรฐานระดับโลก อีกทั้งยังเป็นบริษัทผลิตอาหารปั่นผสมที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด ผลิตโดยทีมผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับโภชนาการด้านอาหารโดยตรง

อีกหนึ่งเรื่องที่เรานั้นเป็นห่วงและย้ำเตือนอยู่เสมอนั่นก็คือผลเสียผลข้างเคียงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในขณะให้อาหารทางสายยาง ซึ่งอยากให้ทุกท่านใส่ใจและเฝ้าระวัง เพราะถ้าพลาดอาจจะมีอันตรายถึงชีวิตได้ โดยรายละเอียดต่างๆมีดังต่อไปนี้

ระวังผลเสียที่ตามมา จากการให้อาหารทางสายยาง !

ต้องขอบอกก่อนเลยว่าการให้อาหารทางสายยางนั้นถือได้ว่าจำเป็นอย่างมากสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารเองได้ แต่ระบบการย่อยต่างๆยังคงสมบูรณ์ ร่างกายยังต้องการที่จะได้รับสารอาหารต่างๆไม่ต่างจากคนปกติที่ไม่ได้ป่วย การให้อาหารทางสายยางจึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ในการให้อาหารผู้ป่วย แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การให้อาหารทางสายยางนั้นอาจจะส่งผลข้างเคียงต่างๆได้

ซึ่งในวันนี้จะลองพาท่านผู้อ่านมาทำความรู้จักเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ แต่เราสามารถที่จะป้องกันได้หากใส่ในในรายละเอียด

ทั้งนี้สายยางที่ใช้ให้อาหารผู้ป่วยนั้น อาจจะไปทำให้เกิดการระคายเคืองที่รูเปิดของท่อปรับความดันของหูชั้นกลางได้ ซึ่งอยู่ทางด้านหลังของโพรงจมูก ซึ่งจะก่อให้เกิดหูอื้อ หรือก่อให้เกิดหูชั้นกลางอักเสบได้

ถ้าหากว่าสังเกตดีๆในเคสที่ผู้ป่วยบางรายมีความรู้สึกว่ากลืนน้ำลายได้ไม่เป็นปกติ อาจจะเนื่องมาจากว่าสายยางนั้นอาจจะเข้าไปค้ำอยู่ในหลอดอาหาร ส่งผลทำให้อาหารในบางส่วนอาจจะย้อนกลับจากกระเพาะอาหารขึ้นมาที่บริเวณคอหอยได้

นอกจากสายยางแล้วที่ก่อให้เกิดความผิดปกติบางอย่าง พลาสเตอร์ที่ติดเพื่อยึดให้สายยางยึดติดกัน ก็อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ผู้ดูแลต้องใส่ใจในรายละเอียดเช่นกัน เพราะถือว่าเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่หลายๆท่านมองข้าม สำคัญที่สุดคือผู้ที่ดูแลจำเป็นจะต้องเปลี่ยนพลาสเตอร์ชิ้นนี้ทุกวัน เพื่อเป็นหนึ่งในการสังเกตรอยกดทับระหว่างสายยางกับทางด้านของตำแหน่งที่ให้อาหาร หากผู้ดูแลพบเห็นความผิดปกติตรงส่วนนี้ให้รีบปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลโดยด่วน เพื่อเปลี่ยนตำแหน่งของสายยาง

หากว่ามีการให้อาหารสายยางบริเวณหน้าท้อง ที่ส่งตรงไปยังกระเพาะอาหาร ให้ผู้ดูแลหมั่นทำความสะอาดแผลบริเวณหน้าท้องทุกวัน เพื่อป้องกันไม่ให้แผลของผู้ป่วยเกิดการติดเชื้อ จึงอยากขอย้ำผู้ดูแลทุกท่านอีกครั้งว่า ควรสังเกตรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ และดูผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด เพราะหากว่าเกิดอะไรขึ้นจะได้ทำการแก้ไขได้ในทันที เพื่อป้องกันผู้ป่วยจากอันตรายต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ จึงได้ตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้ป่วยด้วยความจริงใจ จึงหวังว่าผู้ดูแลผู้ป่วยทุกท่าน จะใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ เพื่อการดูแลรักษาผู้ป่วยให้มีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัยในขณะรับประทานอาหาร

ท้ายที่สุดผู้ดูแลต้องคำนึงเสมอว่า ท่านคือผู้ที่ต้องรับผิดชอบสุขภาพร่างกายของผู้ป่วย เพราะเหตุนี้เองเรื่องความสะอาดและถูกต้อง จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ท่านผู้ดูแลต้องคำนึงถึงอยู่เสมอในการดูแลผู้ป่วยนั่นเองควรระวัง ผลเสียกับผู้ป่วย ที่อาจเกิดขึ้นได้จากการรับประทานอาหารสายยาง อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://snss.co.th/อาหารทางสายยาง/