ผู้เขียน หัวข้อ: กุหลาบอบแห้ง: วิธีทำให้ดอกกุหลาบบานสวย และอยู่ได้นานยิ่งขึ้น  (อ่าน 627 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 355
    • ดูรายละเอียด
ไม่ว่าวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมาดอกกุหลาบจะเป็นของขวัญที่คุณได้รับจากคนอื่นหรือซื้อให้ตัวเอง หลายคนก็คงอยากเก็บกุหลาบนั้นให้คงความสวยงามไปได้ยาวนานขึ้น และนี่คือวิธีทำให้ดอกกุหลาบสวยๆ ของคุณอยู่ได้นานยิ่งขึ้น


วิธีทำให้ดอกกุหลาบบาน

1.   แกะออกจากห่อแล้วตัดก้านใหม่โดยเร็วที่สุด

นำกระดาษที่ห่อเพื่อให้พวกมันหายใจได้ จากนั้นใช้กรรไกรคมๆ ตัดก้านใหม่ประมาณ 1 นิ้วจากปลายทำมุม 45 องศา แล้วนำใบออกจากส่วนล่างของก้านก่อนที่จะนำไปแช่น้ำ


2.   เช็กให้แน่ใจว่าแจกันสะอาด
ก่อนที่จะนำกุหลาบไปแช่ลงในแจกัน ต้องเช็กให้แน่ใจว่าแจกันนั้นสะอาดหมดจดซึ่งการทำความสะอาดแจกันนั้น โดยเฉพาะแจกันแก้วคริสตัลแนะนำว่าควรทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ และอย่าลืมล้างสบู่ออกอย่างถูกวิธี เพราะมันจะไม่ทำร้ายดอกไม้ของคุณ


3.   วางในที่เย็น ห่างจากความร้อน
วางแจกันที่มีดอกกุหลาบไว้ในที่เย็น ห่างจากความร้อน เช่นหม้อน้ำ หรือเครื่องทำความร้อนต่างๆ เนื่องจากความร้อนประเภทนี้จะทำให้ดอกไม้เหี่ยวเฉา นอกจากนั้นควรเก็บให้พ้นแสงแดดโดยตรง เพราะความร้อนที่มากเกินไปจะทำลายกลีบดอกไม้ที่บอบบางดอกกุหลาบสีชมพูดอกกุหลาบสีชมพูดอกกุหลาบสีชมพู


4.   ให้อาหารดอกไม้ หรือใช้น้ำตาล
มีวิธีมากมายในอินเทอร์เน็ตที่จะทำให้ดอกไม้บานได้นานขึ้น แต่อาหารที่มากับดอกไม้นั้นดีที่สุด ถ้าคุณคิดว่ากุหลาบของคุณต้องการอาหารอื่น และคุณไม่มีอาหารสำหรับดอกไม้ ลองใช้น้ำตาลเพื่อให้พวกมันดีขึ้น


5.   เปลี่ยนน้ำเป็นประจำ
เมื่อกุหลายของคุณอยู่ในแจกันแล้ว อย่าลืมเปลี่ยนน้ำเป็นประจำ ทุกๆ 2-3 วันจะช่วยให้น้ำสะอาด และกุหลาบของคุณมีความสุข อย่าลืมเอาใบหรือเศษดอกไม้ที่ตกลงในน้ำออกด้วย


กุหลาบอบแห้ง: วิธีทำให้ดอกกุหลาบบานสวย และอยู่ได้นานยิ่งขึ้น อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://www.onearoon.com/