ผู้เขียน หัวข้อ: แก้ไขฟันห่าง ด้วยการจัดฟันเด็ก  (อ่าน 578 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 355
    • ดูรายละเอียด
แก้ไขฟันห่าง ด้วยการจัดฟันเด็ก
« เมื่อ: วันที่ 22 สิงหาคม 2023, 00:04:39 น. »
ปัญหาฟันห่างหรือมีช่องว่างระหว่างฟันนั้น เกิดขึ้นได้กับฟันทุกบริเวณ แต่จุดที่สังเกตุเห็นได้อย่างชัดเจนและสร้างความไม่มั่นใจให้ใครหลายคน คือ บริเวณฟันหน้า ซึ่งสาเหตุของฟันห่างมีทั้งปัจจัยที่ควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีการรักษาทางการแพทย์มากมายที่ช่วยปิดช่องฟันห่างหรือลดช่องว่างระหว่างฟันได้อย่างเห็นผล เช่นเดียวกับเด็กที่มีฟันผุที่รุนแรงจนถึงขั้นสูญเสียฟัน บางครั้งก็อาจจะทำให้เกิดฟันห่างได้ ยิ่งถ้าบริเวณนั้น มีภาวะฟันแท้หายด้วยแล้ว ก็จะทำให้เด็กรู้สึกไม่มั่นใจได้


ดังนั้น การเข้ารับการจัดฟันในเด็ก จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ใช้แก้ไขปัญหาฟันห่าง ต้องบอกก่อนว่า สาเหตุของการเกิดฟันห่างนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ความผิดปกติของเนื้อเยื่อที่ยึดเกาะใต้ลิ้นกับพื้นด้านล่างของช่องปาก หรือเนื้อเยื่อใต้ริมฝีปากบนกับเหงือก เนื้อเยื่อเหล่านี้มีลักษณะเป็นเส้นและมีบทบาทในการพัฒนาโครงสร้างช่องปากตั้งแต่ยังเป็นตัวอ่อนทารกในครรภ์มารดา บางคนมีเนื้อเยื่อนี้ยึดติดมากกว่าปกติ ซึ่งอาจส่งผลให้มีฟันหน้าห่างออกจากกันได้ รวมไปถึงขนาดฟันเล็กกว่าขากรรไกร


หากมีฟันขนาดเล็กกว่าขากรรไกรหรือมีขากรรไกรที่ใหญ่เกินไป อาจส่งผลให้ฟันเรียงตัวห่างจากกันเพื่อเติมเต็มพื้นที่ขากรรไกร ซึ่งขนาดของฟันและขากรรไกรมีปัจจัยทางพันธุกรรมเป็นตัวกำหนด หากพ่อแม่ฟันห่างก็มีโอกาสที่บุตรหลานจะมีฟันห่างไปด้วย ดังนั้นวันนี้ทางคลินิกของเราจะมาพูดถึงเรื่องของการเข้ารับการจัดฟันในเด็ก ที่จะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาฟันห่างในเด็กได้ สำหรับอาการฟันห่างนั้น เกิดขึ้นได้ทุกวัย ยิ่งถ้าหากมีปัญหาในเรื่องของฟันผุ การสูญเสียฟัน ก็อาจจะทำให้เกิดฟันห่างฟันล้มได้ ดังนั้น การรักษาความสะอาดของช่องปากและฟันจึงมีความสำคัญมาก


สำหรับอาการฟันห่างในเด็กนั้น เกิดจากการที่เด็กติดนิสัยดูดนิ้ว อาจมีฟันหน้าห่างเนื่องจากแรงดันจากการดูดนิ้ว อย่างไรก็ตาม เด็กหลายคนอาจมีฟันหน้าห่างและมีเนื้อเยื่อยึดระหว่างลิ้นกับพื้นช่องปากมากเกินไปในระยะที่ฟันเริ่มงอกขึ้นมา แต่ช่องว่างดังกล่าวจะหายไปเพราะเนื้อเยื่อนี้จะค่อย ๆ สั้นลงเมื่อเวลาผ่านไป ส่วนฟันหน้าที่ห่างในวัยผู้ใหญ่นั้น ก็อาจหายไปโดยธรรมชาติได้เช่นกันหากมีฟันกรามขึ้นมาดันให้ฟันเข้ามาติดชิดกันในภายหลัง แต่ถ้าหากไม่หาย พ่อแม่ผู้ปกครองหลายคนก็เกิดความกังวลใจกลัวลูกจะเสียบุคลิกภาพและอาจจะโดนล้อได้


ดังนั้น การพาบุตรหลานเข้ารับการจัดฟันในเด็ก จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะสามารถแก้ไขปัญหาฟันห่าง ฟันซ้อนเก ได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียว เพราะการจัดฟัน มักใช้การจัดฟันแบบติดแน่น หรือสวมใส่เหล็กจัดฟัน เพื่อดึงฟันให้ค่อยๆ เรียงตัวชิดกันอย่างมีระเบียบ นอกจากนี้ การจัดฟันแบบใสหรือจัดฟันแบบถอดได้ก็อาจได้ผลเช่นเดียวกันในบางกรณี สำหรับการเกิดฟันห่างในเด็กนั้น พ่อแม่ผู้ปกครองจะต้องคอยสังเกตพฤติกรรมและดูแลไม่ให้เด็กติดนิสัยดูดนิ้ว พยายามปรับการกลืนให้ลิ้นแตะเพดานปากแทนที่จะไปดันฟัน หมั่นให้เด็กดูแลรักษาความสะอาดปากและฟันเพื่อป้องกันโรคเหงือกโดยใช้แปรงสีฟันหรือไหมขัดฟันเป็นประจำ รวมทั้งเข้ารับการตรวจสุขภาพช่องปากและขูดหินปูนเป็นประจำทุก 6 เดือนด้วย นอกจากจะเป็นการดูแลรักษาความสะอาดของช่องปากและฟันแล้ว ยังช่วยปลูกฝังในเรื่องของความสำคัญของสุขภาพฟันให้เด็กด้วย


หากพ่อแม่ผู้ปกครองท่านใด สนใจพาบุตรหลานของท่านเข้ารับการจัดฟันในเด็ก สามารถติดต่อขอรับคำแนะนำได้ที่คลินิกเพราะทางเรามีประสบการณ์ด้านการจัดฟันในเด็กมาอย่างยาวนาน ทันตแพทย์ก็มีความเชี่ยวชาญด้านทันตกรรมในเด็ก จึงสามารถให้คำปรึกษาได้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ พร้อมทั้งแนะนำแนวทางการสร้างความเข้าใจให้กับเด็ก เพื่อที่พ่อแม่ผู้ปกครองจะได้นำไปพูดสร้างทัศนคติให้กับเด็กได้อย่างถูกต้อง เพราะเราอยากเด็กๆทุกคนมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี เพื่อที่จะได้มีฟันที่สวยงาม มีรอยยิ้มที่สดใสสมวัย และสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มที่และมีความสุข

 

แก้ไขฟันห่าง ด้วยการจัดฟันเด็ก อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://www.idolsmiledental.com/การจัดฟันเด็ก/