ผู้เขียน หัวข้อ: บริการด้านอาหาร: อาหารบำรุงตับ กำจัดพิษ  (อ่าน 519 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 355
    • ดูรายละเอียด
บริการด้านอาหาร: อาหารบำรุงตับ กำจัดพิษ
« เมื่อ: วันที่ 22 สิงหาคม 2023, 18:49:51 น. »
บริการด้านอาหาร: อาหารบำรุงตับ กำจัดพิษ  การมีคุณภาพชีวิตที่ดีมีสุขภาพแข็งแรงนั้นต้องขึ้นอยู่กับสุขภาพของตับเป็นสำคัญเราจึงต้องบำรุงตับ จะเห็นได้ว่าตับมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้น เพื่อดูแลให้ตับมีสุขภาพดีเสมอและพร้อมทำงานได้อย่างเต็มที่ วิธีง่ายๆ ด้วยการเสริมสุขภาพตับนั้นคือ การเลือกรับประทานที่มีประโยชน์ต่อและเสริมการทำงานต่อตับ โดยตับจะมีหน้าที่ควบคุมร่างกายให้สมดุล ขจัดสารพิษออกจากเลือด และสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันโรค นอกจากนี้ยังเก็บสารอาหารและสร้างน้ำดีซึ่งจำเป็นในการย่อยและดูดซึมสารอาหาร

ดังนั้น เราทุกคนจะต้องระมัดระวังไม่ให้ตับเกิดอันตราย ซึ่งถ้าเป็นโรคเกี่ยวกับตับขึ้นมาแล้วละก็ นั่นหมายความว่า ระบบในร่างกายจะทำงานผิดปกติแน่นอน ฉะนั้น ก่อนที่จะตกอยู่ในสภาวะเสี่ยงต่อโรคตับ ไม่ว่าจะเป็นตับอักเสบ ตับแข็ง หรือมะเร็งตับ เราควรบำรุงดูแลตับให้แข็งแรง ซึ่งทางหนึ่งที่จะสามารถเสริมกำลังให้ตับแข็งแรงได้ ก็คือการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งวันนี้ทางเราจะมาพูดถึงอาหารที่ช่วยบำรุงตับ ช่วยป้องกันตับของเราไม่ให้เกิดความผิดปกติ แถมยังเป็นอาหารที่ประโยชน์ช่วยในเรื่องของการบำรุงร่างกายในด้านอื่นๆด้วย
 
 
สำหรับอาหารบำรุงตับอย่างแรกเลยก็คือ บล็อกโคลี ถือเป็นผักชั้นดีที่หาซื้อได้ง่ายและให้ประโยชน์ต่อตับในระดับสูง เพราะมีทั้งวิตามินซีและซัลเฟอร์รวมทั้งสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยล้างพิษให้กับตับ เหมาะนำมาผัด ลวกจิ้มน้ำพริก หรือรับประทานแบบสดๆ ได้เช่นกัน นอกจากนี้ บล็อกโคลียังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยสารต้านอนุมูลอิสระจากบร็อคโคลี จะเข้าไปลดการเสื่อมสภาพของเซลล์จากอนุมูลอิสระ ซึ่งร่างกายเราจะมีการอักเสบน้อยลง
ความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็ง ก็จะน้อยลงด้วย ต่อมาคือ เห็ด ที่มีคุณสมบัติช่วยล้างสารพิษ ลดไขมันที่สะสมอยู่ในตับและกระแสเลือด อีกทั้งยังช่วยต้านการก่อตัวของเซลล์มะเร็งร้าย ต้านอนุมูลอิสระ การเกิดซีสต์ ถุงน้ำ และเนื้องอก ทั้งยังช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดขาวได้อีกต่างหาก โดยการรับประทานเห็ดเพื่อบำรุงตับ อาจนำเห็ด 3 ชนิดขึ้นไปมาปรุงเป็นซุปเห็ดเพื่อสุขภาพ หรือจะใส่สาหร่ายทะเลเพิ่มรสชาติเข้าไปด้วยก็จะยิ่งได้คุณค่าทางสารอาหารเยอะเลยทีเดียว ต่อมาก็คือ เครื่องเทศ จำพวก กระเทียม พริกไทย หอมแดง

นับเป็นวัตถุดิบอาหารไทยที่มีติดครัวทุกบ้าน โดยกระเทียมจะมีสารไดแอลลิลซัลไฟด์และซัลเฟอร์ที่ช่วยในการล้างพิษตับ ส่วนพริกไทยเป็นเครื่องเทศที่มีสารเบต้าคริปโทแซนทินที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระให้ตับ และหอมแดงมีทั้งซัลเฟอร์และสารเคอร์ซีทีน ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับ นอกจากนี้ ผักอย่างแครอท ซึ่งเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินหลากชนิด ทั้งวิตามินเอ, บี 1, บี 2, ซี, ดี และวิตามินเค รวมทั้งกรดโฟลิก ฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี และทองแดง เป็นอาหารที่มีฤทธิ์อุ่น

ช่วยบำรุงตับ บำรุงเลือด และช่วยแก้อาการอาหารไม่ย่อยได้ด้วย หรือจะรับประทานอาหารจำพวกผักใบเขียว อย่างผักโขม ผักกาดหอม รวมถึงผักใบเขียวชนิดอื่น ๆ มีคุณสมบัติป้องกันการเกิดโลหะหนักในตับและช่วยชะล้างสารเคมีที่สะสมอยู่ในตับ โดยเฉพาะสารเคมีประเภทยาฆ่าแมลงที่ร่างกายมักจะได้รับจากการบริโภคอาหาร แต่ทั้งนี้เราก็ควรเลือกรับประทานผักที่ปลอดสารพิษจริง ๆ เพื่อความปลอดภัย รวมไปปถึงการรับประทานสมุนไพรอย่าง ขมิ้นชัน ถ้าต้องการขับพิษสะสมในตับ ถือว่าขมิ้นชันช่วยได้อย่างแน่นอน นอกจากจะช่วยขับพิษสะสมในตับแล้ว สรรพคุณของขมิ้นชันยังช่วยบำรุง ฟื้นฟู และล้างสารพิษออกจากตับได้อีกด้วย
 

อย่างไรก็ตาม เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะทางเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ซึ่งเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย และที่สำคัญควรจะหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วย

บริการด้านอาหาร: อาหารบำรุงตับ กำจัดพิษ อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://snss.co.th/dt_post/catering-service/