ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยลดผิวแห้ง ผิวเปล่งปลั่งดูสุขภาพดี  (อ่าน 48 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 704
    • ดูรายละเอียด
อาหารสุขภาพเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยลดผิวแห้ง ผิวเปล่งปลั่งดูสุขภาพดี

ผิวหนังที่แห้ง ลอกเป็นขุย และแตกเป็นขุยเมื่อสัมผัสก็อาจจะมีอาการคันและอาจมีอาการเจ็บปวด ผิวหนังที่แห้งมากส่งผลให้เกิดปัญหาหมองคล้ำได้ และนอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ผิวหนังได้อีกด้วย  ปัญหาผิวแห้งยังส่งผลให้เรารู้สึกไม่สบายผิว เช่น รู้สึกตึง เจ็บและคัน หากการทามอยซ์เจอไรเซอร์เพื่อช่วยลดความแห้งยังไม่เพียงพอ ก็อาจถึงเวลาลองรับประทานอาหารสำหรับผิวแห้งดูค่ะ

     
ในขณะที่การดื่มน้ำมาก ๆ เป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้ร่างกายของเราชุ่มชื้น แต่นอกจากนี้เราก็ยังสามารถลดความแห้งกร้านของผิวได้ด้วยการรับประทานอาหารที่เหมาะสม โดยเฉพาะอาหารที่เต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงผิว และต่อไปนี้คืออาหาร 6 ชนิดที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นกับร่างกายเพื่อช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งและสุขภาพดี


6 อาหารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยลดผิวแห้ง

1. ทับทิม

     ทับทิมมีคุณสมบัติในการช่วยต้านการอักเสบและช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสรรพคุณนี้ทำให้ทับทิมมีส่วนในการช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวและลดการระคายเคือง ลดการอักเสบ และอาการคัน ทับทิมยังอุดมไปด้วยน้ำ วิตามินเอ วิตามินซีและแร่ธาตุอีกหลายชนิด ซึ่งช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่เซลล์ผิวและรักษารอยแตกที่เกิดจากความแห้งกร้าน


2. ถั่ว

     ถั่ว เช่น อัลมอนด์ วอลนัท แมคคาเดเมีย ถั่วไพน์นัท พิสตาชิโอ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเฮเซลนัท ล้วนเต็มไปด้วยกรดไขมันจำเป็น เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 โปรตีน วิตามินอี วิตามินบี แมกนีเซียม ซีลีเนียม ทองแดง เหล็ก สังกะสี แคลเซียม โพแทสเซียม และเส้นใยอาหาร ซึ่งสารอาหารเหล่านี้สามารถช่วยเพิ่มความเต่งตึงและความสมบูรณ์ของเซลล์ ปรับปรุงการไหลเวียนของเลือด และให้ความชุ่มชื้นแก่เซลล์ จึงทำให้ผิวของเรานุ่ม ยืดหยุ่น และเปล่งประกาย


3. อะโวคาโด

     อะโวคาโด 1 ถ้วยประกอบด้วยวิตามินซี 23 มก. วิตามินอี 4.8 มก. วิตามินเอ 16.1 ไมโครกรัม วิตามินเค 48.3 ไมโครกรัม กรดไขมันโอเมก้า 3 253 มก. และโฟเลต 183 ไมโครกรัม ซึ่งสารอาหารเหล่านี้สามารถช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อของผิวหนัง คืนความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ผิว ทำให้ผิวอ่อนนุ่มและช่วยลดเลือนริ้วรอย


4. กล้วย

     กล้วยอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และวิตามินดี นอกจากนี้ยังมีไนอาซิน ไรโบฟลาวิน ไทอามิน ทองแดง สังกะสี เหล็ก แมกนีเซียม แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส โฟเลต และใยอาหาร ซึ่งสารอาหารทั้งหมดในกล้วยสามารถช่วยล้างสารพิษ และช่วยในการฟื้นฟูสภาพผิวได้ การบริโภคกล้วยเป็นประจำสามารถทำให้ผิวของเราเปล่งปลั่งและเรียบเนียนได้


5. ปลา

     ปลา เช่น ปลาคอด ปลาแซลมอน ปลาทูน่า และปลาเฮอริ่ง มีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพของเรา ปลาเหล่านี้อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6  การบริโภคปลาจะช่วยลดการอักเสบ ล้างสารพิษ และกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในผิว ซึ่งทำให้ผิวของเรานุ่มและเปล่งปลั่ง นอกจากนี้ ปลายังเป็นแหล่งสารอาหารที่ดีที่ช่วยให้เซลล์ของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ


6. แตงกวา

     แตงกวาเป็นอาหารที่ช่วยลดปัญหาผิวแห้งได้ดี แตงกวา 1 ลูกประกอบด้วยน้ำ 287 กรัม วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค โฟเลต แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม สังกะสี ซีลีเนียม ฟอสฟอรัส กรดไขมันโอเมก้า 3 และใยอาหาร แตงกวามีปริมาณน้ำสูงทำให้เป็นหนึ่งในอาหารที่ดีในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว นอกจากนี้บริเวณเปลือกของแตงกวายังเป็นแหล่งของซิลิกา ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูกและกระดูกอ่อน และยังทำให้ผิวแข็งแรงได้ด้วย