ผู้เขียน หัวข้อ: อาหาร 7 ประเภท เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง  (อ่าน 473 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 672
    • ดูรายละเอียด
อาหาร 7 ประเภท เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง
« เมื่อ: วันที่ 20 พฤศจิกายน 2023, 15:07:06 น. »
ในปัจจุบันเราทุกคนมีโอกาสเจอสารก่อมะเร็งจากการปนเปื้อนในอาหาร และเครื่องดื่มที่เรากินกันเป็นประจำค่อนข้างมาก ด้วยไลฟ์สไตล์ที่รีบเร่งของคนยุคใหม่ ทำให้มีเวลาในการเลือกอาหารในการรับประทานน้อยลงส่งผลให้เราได้รับสารปนเปื้อนมากจนเกินไป ก่อให้เกิดเป็นเซลล์มะเร็งตัวร้ายได้ มีอาหารกลุ่มไหนที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคมะเร็งบ้าง

 

1. กลุ่มอาหารที่มีไขมันสูง

โดยเฉพาะก ลุ่ม ไขมันจากสัตว์ และไขมันอิ่มตัว เช่น เนย มาการีน น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว เนื่องจากไขมันจากสัตว์และไขมันอิ่มตัวจะก่อให้เกิดการอักเสบของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายและก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก

 

2. กลุ่มอาหารแปรรูป / หมักดอง เช่น ไส้กรอก เบคอน ปลาร้า ปลาเค็ม แหนม เป็นต้น เนื่องจากอาหารแปรรูป / อาหารหมักดอง จะมีดินประสิวและสารไนไตรต์ ไนเตรต เป็นส่วนประกอบที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลำไส้

 

3. กลุ่มอาหารที่มีการปนเปื้อนสารเคมีต่าง ๆ

มักพบในอาหารที่มีการปรุงแต่งสี กลิ่น รส ที่มากจนเกินไป เช่นอาหารสีฉูดฉาดผิดปกติ เนื่องจากมีส่วนผสมของสีผสมอาหารมากจนเกินไป และผัก ผลไม้ที่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลงก่อให้เกิดมะเร็งกระเพาะอาหารได้

 

4. กลุ่มอาหารปิ้ง รมควัน จนไหม้เกรียม / อาหารทอดน้ำมันซ้ำ ๆ

เช่น หมูย่าง เนื้อย่าง ไก่ทอด มันฝรั่งทอด เป็นต้น ซึ่งการปิ้งรวมควันอาหารจนไหม้เกรียมจะก่อให้เกิดสารพีเอเอช (Polycycli c Aromatic Hydrocarb on - PAH) ก่อให้เกิด มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม

 

5. กลุ่มอาหารกึ่งสุก กึ่งดิบ

เสี่ยงต่อการเกิดพยาธิใบไม้ในตับ ซึ่งสามารถพบในสัตว์น้ำจืด เช่น ปลา ปู กุ้ง หอย เป็นต้น ส่งผลให้เกิดภาวะตับแข็งและเป็นมะเร็งตับ มะเร็งท่อน้ำดี


อาหาร 7 ประเภท เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://doctorathome.com/