ผู้เขียน หัวข้อ: ปรับพฤติกรรมการกิน ช่วยลดโรคความดันโลหิตสูง!!  (อ่าน 108 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 581
    • ดูรายละเอียด
ปรับพฤติกรรมการกิน ช่วยลดโรคความดันโลหิตสูง!!
« เมื่อ: วันที่ 19 กรกฎาคม 2024, 14:55:42 น. »
ปรับพฤติกรรมการกิน ช่วยลดโรคความดันโลหิตสูง!!

โรคความดันโลหิตสูง ถือเป็นภัยเงียบต่อสุขภาพของเรา เป็นสาเหตุให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมา เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคตา โรคไต เป็นต้น

โรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่รักษาไม่หาย แต่สามารถควบคุมให้อยู่ในระดับปกติได้ด้วยการดูแลตนเองอย่างถูกวิธี หากไม่ต้องการเผชิญกับโรคความดันโลหิตสูง เราควรหันมาดูแลตนเอง โดยการปรับพฤติกรรมการรับประทานซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีในการลดความดันโลหิตสูง โดยไม่ต้องใช้ยา ด้วยการเริ่มรับประทานอาหารที่ช่วยลดความดันโลหิตสูง

อาหารที่เรารับประทานอยู่ทุกวัน สามารถที่จะช่วยลดความดันได้ แต่ควรเป็น อาหารที่ประกอบไปด้วยแร่ธาตุจำเป็น 3 ชนิด ประกอบด้วย โพแทสเซียม แมกนีเซียม และแคลเซียม ซึ่งจะมีอยู่ในอาหารเหล่านี้


เนื้อสันใน

ควรเลือกทานตรงส่วนที่ไม่ติดมัน เพราะเนื้อในส่วนนี้จะอุดมไปด้วยโพแทสเซียมร้อยละ 15 แถมมีคอเลสเตอรอลน้อยกว่าเนื้อส่วนที่ติดมัน แต่ควรกินไม่ให้เกิน 5-6 ชิ้นแบบพอดีคำ ถึงจะดีต่อสุขภาพ


โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

โยเกิร์ตจะอุดมด้วยแมกนีเซียมร้อยละ 12 โพแทสเซียมร้อยละ 18 และยังมีแคลเซียมสูงถึงร้อยละ 49 ในขณะเดียวกันก็จะได้รับน้ำตาลที่มาจากส่วนประกอบอื่น ๆ ในโยเกิร์ตด้วย เช่น ชิ้นเนื้อผลไม้ รสปรุงแต่ง ทางที่ดีควรเลือกทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติจะดีกว่า


กล้วย

กล้วยอุดมไปด้วยแร่ธาตุโพแทสเซียมมากถึงร้อยละ 12 ช่วยสร้างสมดุลให้ร่างกายได้รับปริมาณโซเดียม และโพแทสเซียมในอัตราที่สมดุลกับการทำงานของไต


อะโวคาโด

อะโวคาโดจะเป็นผลไม้ที่มีกรดไขมันชนิดดี (HDL) สามารถช่วยลดระดับไขมันเลว (LDL) ในกระแสเลือดได้ โดยเฉพาะไขมันเลวชนิดอย่างคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ และนอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียมถึงร้อยละ 10 ที่จะช่วยคงสมดุลของระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติได้


บรอกโคลี

ผักในตระกูลกะหล่ำที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ เพราะในบรอกโคลีเพียงหัวเล็ก ๆ อุดมด้วยโพแทสเซียมถึงร้อยละ 14 ที่จะสามารถช่วยปรับสมดุลระดับความดันเลือดให้เป็นปกติได้