ผู้เขียน หัวข้อ: บริการด้านอาหาร: อาหารบำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง !  (อ่าน 1071 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 671
    • ดูรายละเอียด
หลายคนมีโรคภัยไข้เจ็บ ที่อาจจะมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรา หรือวิธีการรับประทานอาหาร ซึ่งพฤติกรรมทั้งสองอย่างนี้ เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บมากมาย ยกตัวอย่างเช่น การเกิดภาวะเลือดจาง ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือ โรคเลือดจางจากการขาดธาตุเหล็ก จะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ตรวจความเข้มข้นเลือดพบว่าต่ำกว่าค่าเฉลี่ยปกติ มักเกิดจากการเสียเลือดเรื้อรัง การรักษาคือหาสาเหตุการเสียเลือดเรื้อรังและรักษาสาเหตุ ร่วมกับการให้กินยาบำรุงเลือดชนิดธาตุเหล็กก็จะช่วยให้บรรเทาได้

แต่อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ก็มีส่วนช่วยในการบรรเทาหรือป้องกันการเกิดโรคโลหิตจางได้เช่นกัน เพราะอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละมื้อนั้น ย่อมส่งผลต่อร่างกายของเรา เนื่องจากร่างกายของเราได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีประโยชน์ช่วยในการป้องกันโรคหรือบำรุงร่างกายของเราได้ ซึ่งโรคโลหิตจาง ก็เป็นโรคพบได้บ่อย ส่วนใหญ่มีสาเหตุจากการรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กไม่เพียงพอ ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ด้วยการกินอาหารบำรุงเลือด และยังช่วยให้สามารถป้องกันโรคโลหิตจางได้ด้วย ดังนั้น วันนี้เราจะมาพูดถึงอาหารบำรุงเลือด ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง เพื่อเป็นแนวทางให้กับหลายคนที่มีภาวะเสี่ยงที่เกิดโรคดังกล่าวได้และแนะนำอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย


สำหรับคนที่มีภาวะโลหิตจาง การดูแลตัวเองในเรื่องของการบำรุงเลือดเป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่งการเลือกรับประทานอาหารก็มีส่วนช่วยทำให้เลือดสมบูรณ์ได้ อาหารที่เราจะมาพูดถึงวันนี้ มักจะอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและโปรตีน ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเลือดได้

1.ข้าวเสริมธาตุเหล็กและข้าวหอมนิล

เพราะมีคาร์โบไฮเดรตสูง และยังมีธาตุเหล็ก กรดโฟลิก และคลอโรฟิลล์ ซึ่งเป็นสารที่มีโมเลกุลคล้ายกับฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง จึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการธาตุเหล็ก

2.อาหารประเภทธัญพืช
เช่น ถั่วแดง ถั่วดำ อัลมอนด์ ลูกเดือย เม็ดฟักทอง เป็นต้น เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ทั้งโปรตีน เส้นใยอาหารวิตามินบีสารต้านอนุมูลอิสระ ธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง และแมกนีเซียม ซึ่งถือว่ามีประโยชน์มาก

3.อาหารประเภทพืชผักใบสีเขียวเข้ม
เช่น ผักบุ้ง หน่อไม่ฝรั่ง ผักโขม คะน้า บร็อกโคลี่ แต่อาหารเหล่านี้ควรรับประทานร่วมกับอาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น มะละกอ ส้ม หรือฝรั่ง เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี

4.อาหารประเภทเลือด ตับ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ
อาหารที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือหากต้องการรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงก็ไม่ควรพลาดเมนูที่ประกอบไปด้วยวัตถุดิบที่กล่าวมา เพราะเราสามารถใช้เลือด ตับและเนื้อสัตว์

5.พริก กระเทียม และขมิ้น
ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดเป็นไปได้ดี และยังช่วยลดความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

6.อาหารทะเล
โดยเฉพาะเมนูหอย เนื่องจากมีธาตุเหล็กสูงมาก หรือพวกปลาทะเลก็ให้ธาตุเหล็กที่ดีต่อร่างกายมากเช่นเดียวกัน

เห็นมั้ยว่าอาหารที่กล่าวมามีประโยชน์ต่อร่างกายในแง่ของการบำรุงเลือด และช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจางได้อีกด้วย แถมยังเป็นอาหารที่สามารถหารับประทานได้ง่ายด้วย อย่างไรก็ตาม เราทุกคนจะต้องหมั่นดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดอาการป่วยหรือโรคภัยต่าง ๆ ด้วยการรับประทานอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ และควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงเพื่อช่วยป้องกันโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก และยังช่วยทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่ดี แข็งแรง ห่างไกลจากโรคด้วย

ดังนั้น เราควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะเราเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ ที่สำคัญเราจะต้องดูแลตัวเองให้มากๆ ดื่มน้ำมากๆ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เราได้มีสุขภาพที่แข็งแรง สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข เพราะการไม่มีโรคถือว่าเป็นลาภอันประเสริฐที่วสุดแล้ว


บริการด้านอาหาร: อาหารบำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง ! อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://snss.co.th/dt_post/catering-service/