เมื่อลูกน้อยอายุ 6 เดือน เมนูอาหารเด็กต่างๆ นอกเหนือจากนมแม่ถือว่าสำคัญมากเลยล่ะค่ะ เพราะการเริ่มต้นรับประทานอาหารเสริมเมื่อเด็กมีอายุประมาณ 6 เดือน จะช่วยให้เด็กได้รับสารอาหารที่หลากหลาย และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย รวมถึงช่วยส่งเสริมการพัฒนาการกลืนและเคี้ยวของเด็กด้วยค่ะ ซึ่งการเริ่มต้นให้ลูกทำความรู้จักอาหารใหม่ๆ นั้นควรทำอย่างช้าๆ ให้เด็กเรียนรู้วิธีกลืนและเคี้ยวอาหารได้อย่างเหมาะสม ส่วนอาหารที่เลือกนั้นก็ควรบดหรือปั่นให้ละเอียดเพื่อให้ทานง่าย หากคุณแม่กำลังมองหาเมนูอาหารสำหรับเด็กวัย 6 เดือน ที่ทำจากผักและผลไม้ เรามีเมนูอร่อยๆ มาฝากค่า แต่ละสูตรใช้ส่วนผสมที่มีสารอาหารดีๆ สำหรับลูกน้อย และยังมีรสอร่อยตามธรรมชาติ ช่วยให้สนุกกับการเรียนรู้อาหารใหม่ๆ ได้มากเลยล่ะค่ะ
7 เมนูอาหารเด็กวัย 6 เดือน จากผักและผลไม้ ทำง่าย ทานอร่อย ประโยชน์เพียบ!
เมนูอาหารเด็กสูตร 1 : ฟักทองและแอปเปิ้ลบด
เมนูนี้มีวิตามินเอเต็มๆ ช่วยในการขับถ่าย แถมยังหวานอร่อยตามธรรมชาติถูกใจเด็กๆ อีกด้วยค่ะ
ส่วนผสม
ฟักทอง 1/2 ถ้วย
แอปเปิ้ล 1/2 ลูก
วิธีทำ
ปอกเปลือกและสับฟักทอง นำไปนึ่งจนนิ่ม
ปั่นรวมกับแอปเปิ้ลจนละเอียด
เมนูอาหารเด็กสูตร 2 : อโวคาโดและกล้วยบด
สูตรนี้ช่วยบำรุงสายตา เสริมแร่ธาตุที่จำเป็น มีวิตามินอีช่วยให้ผิวลูกน้อยแข็งแรง และอุดมด้วยไฟเบอร์อีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม
อโวคาโดสุก 1 ลูก
กล้วยน้ำว้าสุก 1 ลูก
วิธีทำ
ปอกเปลือกอโวคาโด เอาเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก
ปอกเปลือกกล้วย หั่นเป็นแว่น
บดหรือปั่นให้เข้ากันพอละเอียด หากข้นเกินไปสามารถเติมน้ำต้มสุกหรือนมแม่ได้เล็กน้อย
เมนูอาหารเด็กสูตร 3 : แครอตและมันหวานบด
เมนูนี้จัดเต็มเบต้าแคโรทีนช่วยบำรุงสายตา แถมเนื้อนุ่มทานอร่อยมากๆ
ส่วนผสม
แครอท 1/2 หัว
มันเทศ หรือ มันหวาน 1/2 หัว
วิธีทำ
ปอกเปลือกแครอทและมันหวาน หั่นเป็นชิ้นแล้วนำไปนึ่งจนสุกนุ่ม
ปั่นจนเนื้อเนียนเข้ากัน หากจ้นไปสามารถเติมน้ำและนมแม่จนได้ความเหลวระดับที่ต้องการ
เมนูอาหารเด็กสูตร 4 : กะหล่ำดอกกับมันฝรั่งบด
กะหล่ำดอกมีวิตามิน แร่ธาตุ และเอนไซม์ที่ทีประโยชน์มากมาย ส่วนมันฝรั่งนั้นช่วยบำรุงทั้งสมอง กระดูกและฟัน เป็นส่วนผสมที่จับคู่กันแล้วดีต่อลูกน้อยมากๆ และทานง่ายด้วยค่ะ
ส่วนผสม
มันฝรั่งหัวเล็ก 1 หัว
กะหล่ำดอก 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ปอกเปลือกมันฝรั่ง หั่นเป็นชิ้น
หั่นกะหล่ำดอกเป็นชิ้นเล็กลง นำไปนึ่งรวมกับมันฝรั่งจนสุกดี
เมื่อนิ่มแล้วนำมาบดด้วยส้อมให้ละเอียด สามารถเติมนมแม่ได้เพื่อให้ได้ความเหลวที่ต้องการ
เมนูอาหารเด็กสูตร 5 : ซอสแอปเปิ้ลกับลูกแพร์
ถ้ามองหาเมนูที่ทานง่ายๆ แถมได้วิตามินเพียบล่ะก็ รับรองว่าถูกใจเมนูนี้ค่ะ แอปเปิ้ลมีเส้นใยและสารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอลและฟลาโวนอยด์ ส่วนลูกแพร์มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงสายตาและหัวใจ และรสอร่อยเข้ากันสุดๆ ไปเลย
ส่วนผสม
แอปเปิ้ล 1 ผล
ลูกแพร์ 1 ผล
วิธีทำ
ปอกเปลือกแอปเปิ้ลและลูกแพร์ นำแกนกลางและเมล็ดออก
สับแอปเปิ้ลและลูกแพร์เป็นชิ้นเล็กๆ เติมน้ำลงไปพอประมาณ แล้วนำไปกวนในกระทะจนเนื่อนุ่ม น้ำงวดลง จากนั้นนำมาปั่นอีกครั้งให้ละเอียด
เมนูอาหารเด็กสูตร 6 : บีทรูทกับมันฝรั่งบด
สีสันสดใสของเมนูนี้ดึงดูดความสนใจเด็กๆ ได้ดีมากเลยค่ะ บีทรูทเป็นแหล่งของวิตามินเอ เบต้าแคโรทีน และช่วยบำรุงเลือดได้ดี ส่วนมันฝรั่งนั้นมีสารอาหารเยอะและช่วยให้รสชาติดีทานง่ายมากขึ้นค่ะ
ส่วนผสม
มันฝรั่งหัวเล็ก 1 หัว
บีทรูทหัวเล็ก 1 หัว
วิธีทำ
ปอกเปลือกและสับมันฝรั่งเป็นชิ้นเล็กๆ
ปอกเปลือกและสับบีทรูทเป็นชิ้นเล็กๆ
นำส่วนผสมทั้งหมดไปนึ่งหรือต้มจนนุ่มแล้วบดละเอียด
เมนูอาหารเด็กสูตร 7 : บรอคโคลีกับมันหวานบด
ปิดท้ายด้วยเมนูสีเขียวๆ กันบ้าง แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะเหม็นเขียว เพราะมีรสของมันหวานช่วยเพิ่มความนุ่มอร่อย ทานง่าย และอุดมไปด้วยวิตามินกับแร่ธาตุเยอะมากค่ะ
ส่วนผสม
มันหวาน 1/2 หัว
บรอคโคลี 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ปอกเปลือกมันหวาน หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
บรอคโคลี เอาเฉพาะก้านเล็กๆ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
นำไปนึ่งหรือต้มจนสุกนุ่ม จากนั้นนำมาปั่นหรือบดให้เนียน สามารถเติมน้ำได้เล็กน้อย หรือเติมนมแม่ได้ตามต้องการ
บริการด้านอาหาร: เมนูอาหารเด็กวัย 6 เดือน จากผักและผลไม้ ทำง่าย ทานอร่อย ประโยชน์เพียบ! อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://snss.co.th/dt_post/catering-service/